Những tác dụng của Cây Tía Tô vô cùng tuyệt vời
Cây Tía Tô như một vị rau thơm mà chúng ta hằng ngày
sử dụng trong các bữa ăn. Chúng có mùi vị rất đặc trưng thơm, cay và có tính ẩm
nhiệt, tuy nhiên ít ai biết được lá tía tô có rất nhiều chất dinh dưỡng và đặc
biệt chữa được rất nhiều bệnh. Hôm nay tienanhit.com sẽ giới thiệu cho bạn đọc
toàn bộ về Cây Tía Tô cũng như đặc tính, công dụng của lá tía tô.
Nôi dung chính của bài viết hôm nay.
- Cây tía tô là gì?
- Mô tả về cây tía tô.
- Phân bố và thu hoạch
- Thành phần hóa học của cây tía tô
- Công dung của cây tía tô
- Các đơn thuốc ta nên dùng Tía Tô
Cây
Tía Tô là gì?
Cây Tía Tô còn được gọi
là tô ngạnh nó có tên khoa học Perilla ocymoides, Perilla frulesscens, thuộc họ
hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae).
Mô
tả cây Tía Tô
Tía tô là loại cỏ mọc quanh
năm, có chiều cao khoảng 0,5cm đến 1,5cm. Thân thẳng đứng và có lông mềm ngắn
nhỏ xung quanh. Lá mọc cân xứng, hình quả trứng đầu nhọn rìa cạnh có răng cưa lớn.
Phiến lá dài 4 cm đến 12 cm, chiều rộng từ 2.5 cm đến 10 cm. Lá tía tô có màu
xanh tím hoặc màu tím, trên có lông trải đều màu tím.
Phân
biệt tía tô
-
Tía tô có lá màu tím hung là Perilla
ocymoides var purpurascens
-
Loại là màu lục và có gân màu hung là
Perilla ocymoides va bicolor.
Phân
bố và thu hoạch
Phân
bố
Cây được trồng ở mọi
nơi trên các tỉnh ở việt nam chúng được phổ biến khắp nơi để làm rau gia vị và
thuốc.
Thu
hoạch
Cây được thu hoạch tùy
theo mục đích sử dụng: lấy hạt hoặc lấy lá. Mục đích lấy lá thì sau khi gieo hạt
2 tháng chúng ta có thể thu hoạch ( khoảng tháng 3,4). Lúc thu hoạch chỉ nên
hái là già rồi sau đó hái lại sau 1 tháng. Sau khi hái lần 1 cần chăm ó bằng nước
pha thêm nước tiểu, hoặc dùng dầu khô giã bé và bón vào gốc cây xới đất. Một
cây chỉ nên hái 2,3 lần lá, sau khi hái giữ cây nguyên để sau đó có thể thu hoạch
quả. Tuy nhiên những cây sau khi hái lá lại ít hạt hoặc hạt bị nhỏ và kém vì vậy
những cây này thường được chặt sau khi được hái.Cành thu được sau khi chặt ra được
dùng để làm thuốc gọi là tô ngạnh.
Những cây còn lại của
thời vụ không hái lá thì dùng để lấy hạt hoặc làm giống. Khi cây tía tô già
chúng ta thu hoạch hạt, chặt cành về sấy khô hoặc phơi trong mát. Tránh phơi sấy
ở nhiệt độ cao, sau đó rũ lấy hạt bỏ tạp chất và cành.
Thành
phần hóa học của cây Tía Tô.
Trong Tía tô có nhiều tinh
dầu chứa perillaldehyd (4 isopropenyl 1-cyclohexen 7-al), limonen, a-pinen và
dihydrocumin. Hạt có dầu béo gồm acid oleic, linoleic và linolenic; acid amin:
arginin, histidin, leucin, lysin, valin.
Trong cây tía tô có chất
màu xám được gọi là este của xyanin clorit C27H31O16Cl. Ngoài ra trong tía tô
còn có chất C5H5N5 là chất chứa adenin và acginin C6H14N4O2. Trong hạt cây có
45% đến 50% chất dầu lỏng, mùi vị giống dầu lanh (huilede lin) có màu vàng thuộc
dòng dầu khô. Có chỉ số it ốt rất cao khoảng 206, chỉ số xà phòng khoảng 189.6
tỷ trọng khoảng 0.93.
Công
dụng cây tía tô
Cây tía tô dùng đề làm
rau gia vị và thuốc chữa bệnh.
Rau gia vị của lá tía
tô thường sử dụng ăn với các món như là đậu phụng chấm với mắm tôm, ăn với thịt
cầy.
Làm thuốc chữa bệnh.
+ Đối với lá tía tô có tác dụng cho ra mồ
hôi, giúp sự tiêu hóa, chữa ho, giải độc, giảm đau, đau bụng do chất độc bên
ngoài xâm nhập.
+ Đối với cành tía tô chữa các bệnh về tê thấp,
ho, hen suyễn, trừ đờm
Liều dùng hằng ngày:
Dùng 2gam đến 10gam đối
với lá và hạt sắc với nước rồi để nguội uống
Dùng 6gam đến 20gam đối
với cành cũng săc rồi để nguội uống.
Đơn
thuốc nên dùng tía tô
a. Sâm
tô ẩm
Chữa bệnh sốt, đau các khớp xương, cảm mạo, nhức đầu
Cách làm: Lá tía tô, trần
bì, chỉ xác, mộc hương, can khương, bán hạ, tiền hồ,cam thảo, cát cánh mỗi thứ
2 gam, dùng 600 ml nước. Sắc chỉ còn 200ml, đun sôi để nguội uống 3 lần trong
ngày.
b. Tử
tô giải độc thang
Chữa trúng độc, ngộ độc hải sản (cua, cá)
Cách làm: Lá tía tô 10
gam, sinh cam thảo 4 gam, sinh khương 8 gam,
dùng 600 ml nước. Sắc còn 200ml nước, đun sôi chia 3 lần trong ngày. Uống
khi thuốc nước vẫn còn ấm.
c. Chữa
sưng vú:
Cách làm: Tía tô 10 gam
sắc lấy thuốc uống, bã còn lại đắp vào vú.
d. Ăn
phải hải sản trúng độc (cua cá)
Giã tươi vắt lấy nước,
hoặc sắc lá khô khoảng 10 gam uống khi nước còn ấm.
e. Chữa
bệnh Gout
Tía tô có chứa 4 chất
có thể gây giảm hiệu quả các emzym xanhthine oxydase một trong những loại hình
thành acid uric trong chúng ta. Do đó acid uric được giữ ở mức phù hợp. Ngoài
ra chúng còn làm giảm đau gián mạch, ngăn chặn quá trình nhiễm khuẩn. Do đó các
bệnh nhân mắc gout cảm thấy đỡ rất nhiều.
No comments:
Post a Comment